Sunday, 02/10/2022 - 12:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS NGÔ SỸ LIÊN - CHƯƠNG MỸ- HÀ NỘI

TRƯỜNG THCS NGÔ SỸ LIÊN, CHƯƠNG MỸ - ĐIỂM SÁNG VỀ PHONG CÁCH LÀM VIỆC KHOA HỌC, KỶ LUẬT, SÁNG TẠO

Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Chương Mỹ tại Hội nghị trực tuyến chiều ngày 15/5/2021 về việc tổ chức kiểm tra học kì II năm học 2020-2021 các môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Tiếng Anh lớp 9, trên tinh thần không vì kiểm tra theo hình thức trực tuyến và tình hình dịch Covid -19 mà giảm nhẹ các yêu cầu về kiểm tra đánh giá, ngay tối ngày15/5/2021 đồng chí Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sỹ Liên đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn và thống nhất phương án kiểm tra học kỳ II.

Trực tiếp cô Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021 các môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Tiếng Anh lớp 9 (Kế hoạch số 85/KH-THCS, ngày 15/5/2021). Một bản kế hoạch được xây dựng bài bản, chi tiết, khoa học. Mỗi một nhiệm vụ được phân cụ thể cho từng bộ phận, từng cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện: bộ phận phụ trách kỹ thuật công nghệ thông tin, phụ trách khâu ra đề, kiểm tra và duyệt đề, nhóm giáo viên thực hiện nhiệm vụ coi kiểm tra, chấm bài kiểm tra…

Công tác ra đề được thầy cô giáo bộ môn chú trọng, đảm bảo yêu cầu chuẩn kiến thức, năng lực, phẩm chất theo khung chương trình, kế hoạch dạy học học kì II, lớp 9 năm học 2020-2021 đã được giáo viên giảng dạy, hướng dẫn ôn tập qua hình thức học trực tiếp và trực tuyến. Cấu trúc đề kiểm tra tương tự cấu trúc đề thi vào lớp 10-THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Môn Ngữ văn, Toán kiểu bài tự luận, môn Tiếng Anh, Lịch sử kiểu bài trắc nghiệm, mỗi môn kiểm tra có 02 đề gồm 01 đề chính thức và 01 đề dự phòng. Đề được gửi về mail của đồng chí Phó Hiệu trưởng để kiểm tra, duyệt đề, quản lý đảm bảo tính bảo mật và tổ chức thực hiện theo đúng quy chế. Chiều ngày 17/5/2021 toàn bộ hệ thống mạng của nhà trường được lắp bổ sung, phủ kín các phòng học, phòng làm việc đảm bảo đường truyền Internet tốt nhất. Đúng 15h00’ cùng ngày nhà trường tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra thử trên công cụ trực tuyến đối với môn Tiếng Anh, 100% học sinh lớp 9 tham gia kiểm tra thử. Đây là khâu thử nghiệm vô cùng quan trọng với mục đích tập huấn, tập dượt trước khi kiểm tra chính thức, đảm bảo 100% học sinh tham gia kiểm tra đều thành thạo các kỹ năng, thầy cô giáo có thể hỗ trợ học sinh hiệu quả, kịp thời mọi khó khăn mà học sinh gặp phải. Dù thầy cô và học trò đã dạy và học trực tuyến thời gian dài nhưng công tác thi cử, kiểm tra càng chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, toàn diện bao nhiêu thì bước thực hiện càng thuận lợi và hiệu quả bấy nhiêu. Có thể nói đây là tư duy của nhà quản lý có tâm, có tầm và dày dạn kinh nghiệm trong quản trị và tổ chức điều hành công việc.

Trước khi kiểm tra các thầy cô chủ nhiệm lớp đã thông tin và gửi văn bản hướng dẫn cha mẹ học sinh đồng hành cùng con, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương tiện làm bài, hiểu cách thức làm bài, nộp bài kiểm tra và hoàn toàn có thể giám sát công tác kiểm tra của nhà trường.

Sáng ngày 18/5/2021, không khí trước ngày sinh nhật Bác thật dịu mát, trong lành, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường có mặt từ rất sớm để triển khai kiểm tra môn Ngữ văn. 7giờ 10’ giáo viên coi kiểm tra mở phòng theo địa chỉ và mật khẩu quy định, một lần nữa hướng dẫn HS về giấy kiểm tra: ghi đầy đủ thông tin họ tên, lớp, số trang, quy định về làm bài, nộp bài.. 7h25’ sau khi nhận đề qua gmail, giáo viên shere đề lên màn hình, 7h30’ học sinh bắt đầu làm bài, 9h30’ hết giờ, học sinh chụp bài kiểm tra theo từng trang và nộp về địa chỉ zalo của GVBM. GV xác nhận HS đã nộp đủ bài và ghi vào phiếu thu bài. Môn Lịch sử tiếp nối sau đó, học sinh làm bài và nộp bài trực tuyến trên phần mềm, học sinh chỉ được làm bài và nộp bài duy nhất một lần, sau 10h35’ link khóa, học sinh không nộp được bài. Sáng 19/5/2021, hai môn Toán, Tiếng Anh tiếp tục được thực hiện theo quy trình trên. Đối với học sinh gặp sự cố về máy tính, đường truyền sẽ được kiểm tra lại vào 14h cùng ngày theo đề dự phòng, nhà trường đảm bảo mọi quyền lợi được học tập và kiểm tra đánh giá của HS.

Khối 9 của nhà trường có 202 học sinh, được chia thành 10 phòng, mỗi phòng có 2 thầy cô coi, theo dõi, nhắc nhở và hướng dẫn học sinh thực hiện các khâu kiểm tra. Theo ghi nhận của chúng tôi, kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn, 202 em học sinh làm bài và nộp bài đầy đủ, đúng thời gian quy định. Ngay khi bài được thu, bộ phận in bài kiểm tra thực hiện in bài theo phòng, theo lớp và bàn giao cho giáo viên chấm từ chiều 18/5/2021 tại trường.

Tinh thần làm việc của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường khẩn trưởng đảm bảo tiến độ thời gian nhưng chắc, chuyên nghiệp và hiệu quả. Môn Tiếng Anh, Lịch sử được sử dụng công cụ trực tuyến trên nền tảng Google form để soạn đề kiểm tra, học sinh được hướng dẫn đăng nhập vào đường dẫn, thực hiện làm bài theo hình thức trắc nghiệm, hết thời gian làm bài thì kích chọn nộp bài, kết quả bài kiểm tra được chấm ngay trên máy.

Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên vô cùng phấn khởi trước ý thức tham gia làm bài và kết quả bài nộp của học sinh môn kiểm tra đầu tiên. Sự nỗ lực của cả tập thể, tư duy phương pháp làm việc chuẩn chỉ, bài bản, sáng rõ, đúng quy định và nhiều sáng tạo của người đứng đầu nhà trường đã đem đến những kết quả tốt đẹp trong công tác quản lý và dạy học. Cũng giống như niềm vui của các bác nông dân được mùa lúa bội thu, thầy và trò nhà trường vui mừng đón thành quả của năm học nhiều thử thách và cam go bởi đại dịch Covid -19. Niềm vui của ngày hôm nay sẽ được nhân lên khi nhà trường đón nhận kết quả kỳ kiểm tra chất lượng HSG lớp 6,7,8 với nhiều học sinh đạt giải Nhất và ở tốp đầu toàn huyện.

Chứng kiến tinh thần làm việc của các thầy cô giáo trường THCS Ngô Sỹ

Liên tôi nhớ đến câu nói của Tiến sỹ Lê Thẩm Dương: “Không có áp lực không có kim cương”. Áp lực làm việc ở một ngôi trường lớn đã giúp nhiều thầy cô giáo trưởng thành, nhiều thế hệ học sinh trưởng thành.

Ngắm ngôi trường xanh, sạch, đẹp, tràn ngập sắc hoa trái; vẻ bề thế khang trang không chỉ ở diện mạo mà ở nội tại của ngôi trường, tôi tự hào và thấy rõ dấu ấn của nhà quản lý giỏi, của thầy cô giáo tâm huyết, của học trò hiếu học và bàn tay lao động của bác bảo vệ gắn bó với ngôi trường Ngô Sỹ Liên yêu dấu!

Niềm tự hào về ngôi trường ấy lớn lên trong tôi, đồng nghiệp tôi, học trò tôi theo năm tháng!

                                                              Đặng Lý

                                                                         Phòng GD&ĐT Chương Mỹ

 

Một số hình ảnh học tập, làm việc của CB, GV, HS nhà trường

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 80
Tháng 10 : 103
Năm 2022 : 1.388.841