Monday, 26/07/2021 - 19:36|

CHÀO THÁNG TƯ! VẸN NGUYÊN TINH THẦN THI ĐUA " HAI TỐT" NHỮNG NGÀY THÁNG TƯ.

Ngôi trường THCS Ngô Sỹ Liên luôn được nhắc đến là điểm sáng của phong trào thi đua “Hai tốt” trong ngành giáo dục huyện nhà. Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm  năm học 2020-2021, nhà trường luôn giữ vững nền nếp, truyền thống dạy học; chủ động đổi mới, sáng tạo trong dạy học, thực hiện có hiệu quả các hoạt động giáo dục, hướng đến mục tiêu thực hiện chắc từng bước và thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Vẹn nguyên tinh thần thi đua “Hai tốt” những ngày tháng Tư

Hưởng ứng tinh thần Hội thi Giáo viên dạy giỏi Ngành GD&ĐT huyện Chương Mỹ  năm học 2020-2021, nhà trường tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và lựa chọn 03 thầy cô có kết quả xuất sắc tham dự Hội thi cấp huyện. Các thầy giáo, cô giáo trường THCS Ngô Sỹ Liên đến với Hội thi bằng tinh thần cầu thị, học hỏi nhưng cũng rất tự tin thể hiện kiến thức chuyên môn, năng lực sư phạm, phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực thường xuyên được mỗi thầy cô thực hành trên lớp, trong từng tiết dạy. Ở môn Toán lớp 7, cô Trương Thị Cẩm thực hiện tiết 60 “Cộng trừ đa thức một biến”. Tiết học lôi cuốn học sinh ngày từ phần mở đầu với trò chơi “Tiếp sức”, học sinh 2 đội chơi được lựa chọn miếng ghép điền vào dấu … để hoàn thành các phép cộng đa thức. Để rút ra quy tắc thực hiện cộng, trừ đa thức một biến, cộng hai đa thức một biến, trừ hai đa thức một biến, cô và trò đã thực hiện rất nhịp nhàng khâu chuyển giao và thực hiện nhiệm vụ. Phần luyện tập, vận dụng, không khí lớp học trở nên sôi động hơn với trò chơi Bức tranh bí ẩn. Cô giáo Cẩm là người sử dụng thành thạo các phần mềm, ứng dụng dạy học. Ở tiết học này, các phương tiện máy chiếu hắt cũng được sử dụng hợp lý đã góp phần làm tăng hiệu quả giờ dạy – hoc. Cảm giác tiết học trôi qua thật nhẹ nhàng và đầy hứng thú. Với môn Mỹ thuật, thầy giáo Nguyễn Đình Độ lại thể hiện tiết học mang đậm màu sắc hội hoạ . Thầy Độ dự thi ở tiết 28, lớp 6, chủ đề: Khu nhà yêu thích. Học sinh mở đầu tiết học bằng hoạt động trưng bày sản phẩm: tranh vẽ về ngôi nhà yêu thích của nhóm. Hoạt động này tạo cho trò cơ hội được trở thành những “kiến trúc sư” nhí, giới thiệu về cấu trúc, hình dáng, chất liệu, màu sắc ngôi nhà thân yêu của các em. Từ đó các em được nuôi dưỡng ước mơ và bồi đắp tình cảm gắn bó, tự hào về ngôi nhà thân yêu của mình. Ở hoạt động hình thành kiến thức, học sinh được thầy hướng dẫn và thực hành các bước tạo dựng ngôi nhà. Có lẽ phần mở đầu với trò chơi chia sẻ ý tưởng về ngôi nhà của mình hấp dẫn bao nhiêu thì phần luyện tập vận dụng cũng hấp dẫn bấy nhiêu, 4 nhóm học sinh sử dụng chất liệu như bìa cát tông, mây tre giang và các vật dụng khác, các em đã trao đổi, thống nhất ý tưởng, dựng lên những ngôi nhà xinh xắn và giới thiệu về “ngôi nhà” của nhóm mình một cách say mê và tự hào. Thầy Độ và các em học sinh đã lại ấn tượng tốt đẹp về tiết học hấp dẫn, lôi cuốn, đầy hào hứng. Đến với tiết Công nghệ 7 “vai trò và nhiệm vụ của phát triển chăn nuôi”, một bài học dễ gây cảm giác đơn điệu lại được cô giáo Nguyễn Thị Luận thiết kế rất sáng tạo với các hoạt động tạo khí thể học tập cho học sinh. Kỹ thuật Khăn phủ bàn được sử dụng hiệu quả khi học sinh thực hiện hoạt động nhóm để hoàn thành nội dung “Vai trò ngành chăn nuôi”. Có lẽ ấn tượng nhất là phần học sinh tổ chức Hội thảo “Nhiệm vụ phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam”. 4 học sinh trong vai đại diện Nhà nước, đại diện nhà doanh nghiệp, đại diện nhà khoa học, đại diện nhà nông toạ đàm, thực hiện phương pháp tham vấn chuyên gia. Học sinh được trải nghiệm hết sức thú vị với sự kết hợp 4 nhà trong phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam. Thiết kế tiết học dành cho học sinh những giây phút được hoà nhịp với âm nhạc sôi động kết hợp những hình ảnh ngộ nghĩnh về những loài gia cầm, gia súc quen thuộc của nhà nông.

Có thể nói các tiết dạy tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi của trường THCS Ngô Sỹ Liên đều được thiết kế với nội dung phong phú, dễ tiếp cận, các phương pháp và kỹ thuật dạy học, hình thức tổ chức hoạt động phù hợp với học sinh và đặc trưng môn học. Đặc biệt phương pháp dạy học phát huy năng lực học sinh, gắn giáo dục nhà trường với thực tiễn cuộc sống vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn và hiệu quả. Những thiết kế bài dạy mang đậm “sắc màu Ngô Sỹ Liên”, thầy cô lên lớp đúng chất “nhà giáo Ngô Sỹ Liên”. Thật tự hào về ngôi trường mang tên sử gia lỗi lạc của dân tộc!

Tháng Tư về đầy cảm xúc!

Đặng Lý - Phòng GD&ĐT Chương Mỹ

NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP TRONG HỘI THI GIÁO VIÊN GIỎI CẤP HUYỆN